I/ PHÂN TÍCH VỀ HỌC NGHỀ MAKEUP

1. Thời gian học trang điểm

Một khóa học trang điểm thường kéo dài từ 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học makeup, bạn cần phải luyện tập thêm một thời gian khoảng 1 tháng nữa trước khi bắt tay vào đi làm. 

Do đó, để trở thành một thợ trang điểm, bạn cần bỏ ra khoảng 7 tháng. Nhưng thời gian này sẽ bị kéo dài nếu khả năng học của bạn bị chậm, không chăm chỉ trong quá trình luyện tập, thờ ơ, lười biếng hay gặp các vấn đề khác. 

2. Chương trình học

Vì đặc thù của nghề makeup, nên chương trình học cũng sẽ khác nhau. Hầu hết bạn cần nắm lý thuyết đúng đến 30% và thực hành 70% hoàn toàn trên người thật. Đối với makeup, lý thuyết rất quan trọng. Một khi nắm được lý thuyết, bạn mới biết rõ được nên làm sao để lên nền đẹp, cách chọn tone màu da, cách xử lý các vấn đề về da.

3. Học phí học

Một khóa học makeup thường có giá học phí dao động từ 20 – 50 triệu/ khóa. Mỗi trung tâm đào tạo sẽ có một mức học phí khác nhau phụ thuộc vào cơ sở vật chất, chương trình đào tạo cũng như hình thức hỗ trợ trong quá trình học. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đăng ký khóa học nhé! 

4. Cơ hội việc làm

Có thể nói, nghề makeup đang rất thịnh hành và tự do. Sau khi ra trường, có 2 con đường để bạn lựa chọn:

 • Xin việc vào làm tại các salon
 • Hoặc tự mình mở thương hiệu trang điểm riêng, makeup dạo… 

Cả 2 hướng đều rất tốt. Nếu xin việc vào làm tại các salon, bạn sẽ nhanh chóng ổn định công việc và có lương hàng tháng. Còn đối với makeup dạo hay mở thương hiệu trang điểm riêng, mặc dù tự do về mặt thời gian và cảm thấy thoải mái. Nhưng mức thu nhập sẽ không ổn định và hướng này đòi hỏi tay nghề bạn phải cao, trang điểm đẹp mới có thể “đánh tiếng” cho bản thân mình được. 

Ngoài ra, nếu đã đi làm lâu năm cũng như có được tiếng tăm, bạn có thể mở các lớp đào tạo để truyền nghề cũng như thay đổi công việc sang hướng giảng dạy. 

Makeup thường là công việc tự do

5. Công việc của một thợ makeup chuyên nghiệp

Nghề trang điểm không giống như nghề spa. Nghề này chỉ đúng 1 công việc duy nhất. Đó chính là “Trang điểm thật đẹp và thu hút cho khách hàng”. Với tay nghề của mình, nhiệm vụ của bạn là khiếm khách hàng hài lòng với vẻ ngoài sau khi trang điểm. 

Một số nội dung trang trang điểm bạn có thể lựa chọn: 

 • Trang điểm cô dâu
 • Trang điểm dự tiệc
 • Trang điểm model
 • Trang điểm ảnh mẫu

Mỗi loại đều có tính chất công việc khác nhau cũng như khó khăn và ưu điểm khác nhau trong quá trình làm việc. Nhưng nhìn chung nghề makeup phải di chuyển nhiều và thường phải dậy sớm hoặc thức khuya (ví dụ như trang điểm model phải thức khuya để hoàn thành xong show diễn. Hoặc trang điểm cô dâu bạn phải đến sớm để trang điểm cho dâu kịp giờ làm lễ…)

Công việc makeup thường xuyên di chuyển và giờ giấc không ổn định

6. Thời gian làm việc

Nghề trang điểm không có thời gian làm việc cụ thể. Do đó nhiều người đã gộp nghề này vào nhóm nghề tự do. 

7. Mức lương 

Hầu hết các bạn trẻ sau khi kết thúc khóa học đều tự ra làm riêng hoặc mở tiệm. Do đó, mức lương sẽ không cố định. Tuy nhiên theo giá thị trường trang điểm hiện nay, một mặt trang điểm sẽ khác nhau. Cụ thể một vài mức giá bạn có thể tham khảo:

 • Trang điểm cô dâu: 1.500.000 đồng/ mặt 
 • Trang điểm mẹ cô dâu hoặc họ hàng: 300.000 đồng/ mặt 
 • Trang điểm model/ mẫu ảnh: 500.000 đồng – 4.000.000 đồng/ mặt tùy vào tính chất show diễn.
 • Trang điểm dự tiệc: 500.000 đồng – 1.000.000 đồng/ mặt 

Trên đây là một số mức giá trung bình tại các salon trang điểm, bạn có thể tham khảo và nắm được mức lương của một thợ trang điểm nhé! Ngoài ra, mức thu nhập này còn phụ thuộc vào loại mỹ phẩm bạn trang điểm. Nếu dùng mỹ phẩm tốt, giá sẽ cao hơn. 

8. Đối tượng học trang điểm

Học trang điểm không cần bằng cấp, miễn bạn trên 15 tuổi và có CCCD/CMND bạn có thể đăng ký bất kỳ khóa học nào. 

Ngoài ra, người học trang điểm cần có mắt nhìn, thiên hướng về nghệ thuật và đặc biệt yêu thích ngành nghề này.

9. Những khó khăn trong nghề trang điểm 

Từ trước đến nay, nghề trang điểm không bị định kiến như nghề spa. Thậm chí nhiều người cũng ngưỡng mộ nghề trang điểm vì nghề này thiên về nghệ thuật và có mức thu nhập ổn định. 

Khó khăn của nghề trang điểm có lẽ là thời gian làm việc và phải di chuyển nhiều. Do đó, dù là nam hay nữ, bạn cần phải chú trọng đến sức khỏe của mình để có thể trụ vững được trong nghề. Đặc biệt những bạn thiên về trang điểm cô dâu. Và mùa cưới, bạn sẽ cực kỳ bận rộn vào các ngày cuối tuần và thường xuyên phải dậy sớm. 

Dù đang còn trẻ hay lớn tuổi bạn đều có thể học makeup

II. PHÂN TÍCH VỀ HỌC NGHỀ SPA VÀ NGHỀ SPA  

A. HỌC NGHỀ SPA

1. Thời gian học nghề

Thời gian học nghề spa được chia ra làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn đào tạo: Đây là thời gian bạn tham gia vào các khóa học đào tạo spa chuyên nghiệp tại trung tâm. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Sau đó được thực hành và rèn luyện những kỹ thuật, kỹ năng cần thiết nhất của một kỹ thuật viên spa trong tương lai. Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2,5 tháng  – 6 tháng tùy vào khả năng học của từng người. 
 • Giai đoạn học nghề: Nhiều người nghĩ rằng chỉ 1 khóa học, bạn có thể ra làm kỹ thuật viên ngay. Nhưng thực tế không như vậy, sau khi được nhận việc, bạn sẽ mất 2 – 3 tháng thử việc. Trong thời gian này, bạn sẽ học cách để trở thành nhân viên spa, cách làm quen với liệu trình điều trị, làm đẹp ở spa cũng như áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Nếu trong thời gian học việc và thử việc này được đánh giá cao, xin chúc mừng bạn đã trở thành kỹ thuật viên. Tuy nhiên, sự nghiệp học hành của bạn vẫn chưa chấm dứt đâu. 
Một khóa học spa thường kéo dài từ 2,5 – 6 tháng

2. Kiến thức được học trong khóa học Spa 

Trong một khóa học spa, bạn sẽ được học và tiếp cận kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Điều này có nghĩa bạn đều phải học lý thuyết và thực hành, từ việc hiểu các làn da cơ bản, cách rửa mặt chuẩn spa, kiến thức về massage da mặt, tẩy trang, pha chế mặt nạ…. đến các kỹ thuật cao hơn là sử dụng máy móc để chăm sóc da, body, điều trị da mụn, da nám, da tàn nhang, phi kim, cấy tảo… 

Có thể nói, tất cả kiến thức mà một kỹ thuật viên spa cần nắm đều gói gọn trong 1 khóa học. Việc của bạn là phải hiểu và nắm được tất cả. 

2. Học phí học Spa

Học phí một khóa học hiện nay thường dao động từ 25 – 50 tùy vào từng địa điểm bạn lựa chọn để theo học. 

Mức phổ biến nhất chính là 30 triệu/ khóa học chuyên nghiệp: Học về chăm sóc da lẫn body. 

3. Cơ hội việc làm khi làm nghề Spa

Không cần nói chắc bạn cũng hiểu rõ cơ hội việc làm của ngành nghề này đúng không. Nghề spa đang được đánh giá rất cao về cơ hội việc làm. Bởi lẽ, chỉ trong một năm, nước ta xuất hiện hơn 2000 cơ sở spa mới, chưa bao gồm các spa cũ. Do đó, ngành nghề nào yêu cầu một nguồn nhân lực cực kỳ lớn. Chỉ cần kiến thức thức bạn vững, tay nghề bạn tốt, bạn không sợ thất nghiệp. 

Ngoài ra, nếu tài chính ổn định và dư dả, bạn có thể trở thành chủ spa cho riêng mình. Sau vài năm, bạn lại đi đào tạo spa, truyền nghề cho những đối tượng khác. 

4. Đối tượng nên học nghề Spa 

 • Con trai hoặc con gái đều được, miễn có chí cầu tiến, yêu thích công việc liên quan đến da và thẩm mỹ. Có tính cẩn thận, tỉ mỉ và nỗ lực. 
 • Người học spa cần chịu khó và cố gắng trong mọi hoàn cảnh. 
 • Nhanh nhạy và xử lý khôn khéo. 
 • Giỏi trong việc sắp xếp thời gian
Đối tượng nào cũng có thể học nghề spa

B. LÀM NGHỀ SPA

1. Thời gian làm việc

Kỹ thuật viên spa có thời gian làm việc dài hơn so với nhân viên văn phòng. Nhân viên spa thường bắt đầu từ 8h sáng đến 9h30 tối trong một ngày. Thời gian làm việc tuy dài nhưng các nhân viên cùng 1 cơ sở spa sẽ chuyển ca thay tua với nhau để đảm bảo luôn có nhân viên phục vụ khách và đảm bảo sức khỏe của kỹ thuật viên. 

Tuy nhiên, hầu hết các thời gian làm việc tập trung vào những lúc khách hàng nghỉ ngơi hay có thời gian rảnh. Cụ thể là buổi trưa, các ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ…

Do đó, những người là nghề spa luôn bận rộn và các ngày nghỉ, lễ, tết và đặc biệt là cuối tuần. Lượng khách hàng đến rất đông. 

Tùy vào chính sách của mỗi cơ sở spa, kỹ thuật viên sẽ có ngày nghỉ trong tuần hoặc trong tháng. Hoặc nhân viên sẽ không có ngày nghỉ nào. 

2. Mức lương 

 • Lương của kỹ thuật viên spa mới ra trường sẽ dao động từ 6-8 triệu/ tháng tùy vào tay nghề.
 • Sau một thời gian luyện và chắc tay nghề, bạn sẽ lên nhân viên chính thức với mức lương từ 8 – 10 triệu tùy vào quá trình thảo luận lương của bạn với quản lý hay chủ spa. 
 • Lương của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp là từ 9 – 12 triệu.
 • Lương của trưởng kỹ thuật viên spa là 14 – 15 triệu
 • Lương của quản lý spa có thể lên đến hoặc hơn 20 triệu tùy vào quy mô của spa
 • Ngoài ra, nếu bạn có đủ điều kiện và tài chính để mở spa riêng, mức lương của bạn là vô hạn. 

3. Môi trường làm việc

Có thể dễ dàng nhiều thấy môi trường làm việc của các nhân viên spa rất lý tưởng. Phòng ốc sạch sẽ, được thiết kế tỉ mỉ, âm thanh nhẹ nhàng, yên tĩnh, luôn có mùi hương dịu, vấn đề vệ sinh luôn đặt lên hàng đầu, phòng máy lạnh 100%. 

Được là việc trong môi trường như vậy thật thích đúng không nào. Tuy nhiên, môi trường này cũng tạo cho các kỹ thuật viên những áp lực khi làm việc, đó chính là sự cạnh tranh năng lực giữa các kỹ thuật viên. Bởi lẽ, kỹ thuật viên sẽ luôn nỗ lực thi đua để cùng nhau tiến bộ. 

Khách hàng sẽ là những người đánh giá năng lực cũng như tay nghề của kỹ thuật viên. Những đánh giá này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lương thưởng và mức đánh giá hàng năm của nhân viên spa. 

Do đó, nghề spa tuy không dễ dàng. Nhưng nếu cố gắng phấn đấu mọi thứ từ kỹ thuật, kiến thức cho đến các ứng xử với khách hàng. Bạn nhất định sẽ thành công. 

Môi trường làm việc tại spa hết sức lý tưởng

4. Công việc

Công việc của một kỹ thuật viên spa là làm đẹp và giải quyết các vấn đề về da, cơ thể cho khách hàng. Cụ thể, kỹ thuật viên sẽ thực hiện:

 • Massage mặt/ body/ chăm sóc da mặt/ tắm trắng/ điều trị mụn, sẹo, tàn nhang, nám… 
 • Sử dụng máy móc kỹ thuật cao để điều trị và làm đẹp da. 
 • Nắm và thực hiện các phương pháp làm đẹp khác nhau.
 • Hướng dẫn khách chăm sóc da sau mỗi liệu trình. 
 • Thăm hỏi và quan tâm đến khách.

5. Những khó khăn trong việc làm nghề spa 

Thời gian trái ngược

Như được chia sẻ ở trên, thời gian làm công việc trong spa thường kéo dài hơn so với các ngành nghề khác. Là nhân viên spa, bạn có thể làm 10 tiếng/ ngày hoặc thậm chí nhiều hơn nếu đông khách. 

Không những vậy, kỹ thuật viên spa sẽ không có ngày nghỉ lễ, ngày tết, ngày cuối tuần sẽ phải làm với năng suất gấp đôi, gấp 3 vì đây cũng chính là thời gian rảnh của khách hàng. 

Do đó, trước khi quyết định nên học spa hay makeup bạn cần quan tâm đến vấn đề này. 

Công việc nặng nhọc

Nhiều người nhìn từ bên ngoài sẽ nghĩ rằng nghề spa khá nhẹ nhàng và được làm việc trong môi trường lý tưởng. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề nặng nhọc. Nghề spa yêu cầu sức khỏe tốt và đặt biệt tay và chân phải chắc, khỏe. Bởi lẽ, hầu hết các dịch dịch vụ đều sử dụng lực ở tay và chân. Một kỹ thuật viên có thể phải đứng hàng giờ liền nếu thực hiện massage cho khách hay các dịch vụ làm đẹp khác. 

Không những vậy, nghề spa còn gặp khó khăn trong việc ăn đúng bữa. Bạn cần phải chia ca và ăn vội nếu có khách hàng đến. 

Nhân viên spa thường sử dụng lực ở tay và chân

Định kiến vẫn còn

Định kiến về nghề spa trước kia không hề tốt. Và cho tới bây giờ, mặc dù xã hội đã phát triển và tư duy của con người cũng thay đổi. Nhưng những suy nghĩ không tốt về nghề spa vẫn đang còn trong một số người. Do đó, trước khi quyết định nên học spa hay makeup, bạn phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với một số trường hợp về định kiến trong nghề spa này.

III. NÊN HỌC SPA HAY MAKEUP?

Nên học spa hay makeup còn phụ thuộc vào tố chất, năng khiếu cũng như sở thích của bản thân bạn. Cùng ở lĩnh vực làm đẹp nhưng nếu là nghề makeup sẽ đòi hỏi nhiều hơn về thẩm mỹ cũng như sự sáng tạo, tìm tòi, bắt kịp xu hướng. Còn nghề spa thiên về sự chăm chỉ, chịu khó, tỉ mỉ trong công việc. Cơ hội nghề nghiệp của cả 2 nghề này đều khá rộng mở vì nhu cầu làm đẹp của mọi người vẫn đang tăng cao, không chỉ nữ mà ở cả nam giới.

nên học spa hay makeup

Dù chọn học spa hay makeup bạn lưu ý không nên chọn theo cảm tính mà hãy xét theo năng lực cũng như sở thích của bản thân. Nếu bạn muốn trang điểm làm đẹp hay trở thành chuyên viên makeup chuyên nghiệp bạn có thể theo học makeup. Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và quan tâm đến các vấn đề về da bạn nên theo học spa.

Ngoài ra bạn cũng có thể có một lựa chọn khác là kết hợp học cả 2 nghề spa và trang điểm. Nếu bạn có ý định mở một cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp thì đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời. 2 ngành nghề này có thể bổ sung cho nhau và giúp bạn phát triển mở rộng các dịch vụ kinh doanh tại trung tâm.

Nên học spa hay makeup? Câu trả lời nằm ở chính bản thân bạn. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về cả 2 nghề này, đối chiếu với khả năng của bản thân cũng như tham khảo những người quen trong nghề để đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé! Dù học ngành nào bạn cũng hãy lựa chọn những cơ sở đào tạo uy tín như THANH THỤY Academy để đảm bảo chất lượng đào tạo và vững vàng khi ra nghề. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!